Chung tay xây dựng thư viện, cùng nhau đọc nhiều sách hay

Chung tay xây dựng thư viện, cùng nhau đọc nhiều sách hay

GD&TĐ – Sáng nay (17/2), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến thăm và tặng sách đầu xuân cho thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 1 (Bắc Giang).
 

Đây cũng là dịp để thầy trò trường THPT Yên Dũng số 1 có buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích với chủ đề: Chung tay xây dựng thư viện, cùng nhau đọc nhiều sách hay.

Các thầy cô giáo và em học sinh có dịp trò chuyện thân mật, cởi mở với Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển về các vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục và kì thi THPT quốc gia sắp

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết:  Sách luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tri thức. Bộ GD&ĐT đã phát động rộng rãi trong toàn quốc phong trào “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay” và tổ chức các câu lạc bộ trong các trường phổ thông để phát triển văn hóa đọc ngày càng phát triển theo tinh thần là có hệ thống giáo dục mở.

Các em học sinh không chỉ học trong nhà trường mà còn liên thông giữa lớp học với thư viện, giữa nhà trường với cuộc sống, với quê hương đất nước, trong đó thư viện là nguồn tri thức.

Thư viện cùng với sách là một nguồn tri thức góp phần nâng cao hiểu biết, nâng cánh ước mơ, làm phong phú trí tưởng tượng của học sinh. Thực tế nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các câu lạc bộ đọc sách, nghiên cứu khoa học để vận dụng kiến thức giúp học sinh giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Học thì phải đọc, mà đọc không chỉ SGK mà quan trọng là đọc nhiều tài liệu tham khảo, đọc nhiều tác phẩm văn hóa văn nghệ… Nhờ đó, các em sẽ có thêm tầm hiểu biết.

Việc đọc sách không chỉ là tìm hiểu về kiến thức mà còn làm phong phú tâm hồn. Khi tâm hồn phong phú thì chính cái đó sẽ phát triển con người của các em, không chỉ ở nhà trường mà còn sau này nữa.

Thứ trưởng cũng gửi lời nhắn nhủ đến các thầy cô: Chúng ta không bó hẹp kiến thức trong nhà trường, không chỉ học trong nhà trường. Các thầy cô cần đổi mới phương pháp dạy học để các em học sinh có thể vận dụng kiến thức, vận dụng sáng tạo tích cực, vận dụng kiến thức từ trong lớp học, vận dụng kiến thức tiếp thu từ ngoài lớp học…

Với tinh thần như  vậy thì thư viện ngày càng quan trọng. Thư viện không chỉ ở trên lớp học mà thư viện ở cả trong nhà, thư viện trên internet, rất nhiều kiến thức chúng ta có thể học được.

Chương trình tặng sách đầu xuân của Bộ GD&ĐT:

– Ngày 13/2 (Mùng 6 Tết): Tặng sách cho Trường THCS Chu Văn An và Trường THPT Chí Linh tại Lễ khai bút đầu xuân tại Đền Chu Văn An, Chí Linh, Hải Dương.

– Ngày 16/2 (Mùng 9 Tết): Tặng sách cho trường THCS Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội.

– Ngày 17/2 (Mùng 10 Tết): Tặng sách cho trường THPT Yên Dũng số 1, Bắc Giang.

Tổng số lượng sách tặng trong cả 3 đợt là gần 2.000 cuốn do các đơn vị: Cafe Trung Nguyên, Chương trình Sách hóa nông thôn và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tài trợ. Nội dung sách nói về tinh thần khởi nghiệp, khuyến học, khoa học kỹ thuật và văn học.

Lan Anh

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chung-tay-xay-dung-thu-vien-cung-nhau-doc-nhieu-sach-hay-1656624-v.html