“Nông trại trường học” – Mô hình phù hợp với trường VNEN
images
Khung cảnh trường Tiểu học Bản Xen (huyện Mường Khương, Lào Cai) thật thoáng mát, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Nhưng thú vị hơn cả là nơi đây còn có cả một… nông trại, nơi học sinh hàng ngày có thế tự tay chăm sóc vật nuôi, cây trồng.

 

Tiếng trống vang lên cũng là khi học sinh ùa ra sân, em nào cũng rạng rỡ, vừa đi vừa to nhỏ nói chuyện vẻ háo hức. Không gian vỡ tan bởi những tiếng cười hồn nhiên của các em. Một nhóm học sinh khối 4 đang thoăn thoắt dọn dẹp một khu có tên là “Nông trại trường học”. “Nông trại” này có cả chuồng dê, chuồng gà, ngỗng, chuồng chim bồ câu cùng một ao cá rộng vài trăm m2. Tất cả đều được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ.

Chuồng chim bồ câu trong “Nông trại trường học”

Học sinh nhà trường chăm sóc những con vật nuôi trong “nông trại”.

Em Lục Văn Đức học sinh lớp 4A2 cho biết: “Tuần này, chúng con được phân công chăm sóc đàn chim bồ câu. Vào mỗi buổi sáng, bạn trưởng ban Lao động phân công một nhóm dọn vệ sinh chuồng, một nhóm cho chim ăn và bổ sung nước uống”. Khi được hỏi về cảm giác của các em khi làm những công việc này, bạn Huệ nói giọng tự hào: “Chúng em thích lắm, đến trường được các thầy cô hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi nên khi về nhà, chúng em có thể giúp bố mẹ những công việc hằng ngày”.

Ao cá sau trường

Những chú ngỗng, chim bồ câu trong những khu chuồng sạch sẽ.

Ở góc xa còn có một vườn rau xanh tốt với đủ các loại rau theo mùa. Vài em học sinh đang lúi húi nhặt cỏ, miệng còn hát vang một bài hát mới học. Gần đó, 1 đàn dê đang gặm cỏ. Một em học sinh cho biết, ban đầu trường chỉ có 1 đôi dê, nhưng tới nay đã có 3 đôi.

Su hào, bắp cải lên xanh tốt.

Những chú dê ung dung gặm cỏ.

Cô giáo Trần Thị Bình – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã phối hợp cùng các bậc phụ huynh để xây dựng khu nông trại này từ 3 năm trước. Các em học sinh vô cùng thích thú với việc được tự tay chăm sóc những con vật nuôi, vun xới những luống rau, nuôi cá…

“Nông trại trường học” của trường TH Bản Xen là một mô hình hiệu quả trong trường học VNEN, không chỉ giúp học sinh học tập dựa trên thực tế mà còn giúp các em biết yêu thiên nhiên, yêu động vật và cảm thấy trường học là nơi thân thiện và gần gũi.

Ngày 05/05/2014
Phạm Thị Thanh Thảo
TH Bản Xen huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai